Cờ bạc thể thao trực tuyến - bet366

Vai trò của thực tập nghiên cứu thiên nhiên đối với sinh viên ban Sinh – Hóa, Sinh – CN ở trường CĐSP Nam Định (16/11/2010)

Vai trò của thực tập nghiên cứu thiên nhiên đối với sinh viên ban Sinh – Hóa, Sinh – CN ở trường CĐSP Nam Định (16/11/2010)

Môn Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, đối tượng nghiên cứu của bộ môn gồm toàn bộ sinh giới, vì vậy thực tập nghiên cứu thiên nhiên (TTNCTN) vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sinh viên cao đẳng sư phạm (CĐSP) thuộc các ban đào tạo Sinh – Hóa, Sinh – Công nghệ, Hóa – Sinh,… Đây chính là hình thức tổ chức dạy học được tiến hành ngoài lớp học nhằm giúp cho sinh viên (SV) mở rộng và hoàn thiện tri thức, đồng thời góp phần vào việc giáo dục con người toàn diện.


Ngoài thiên nhiên SV có dịp quan sát, nghiên cứu động vật, thực vật trong môi trường tự nhiên, hiểu sâu hơn các mối quan hệ qua lại và sự phát triển của sinh vật trong tự nhiên. Ở đây SV tận mắt thấy được tính đa dạng, phong phú và tính thích nghi của sinh vật với môi trường sống của chúng. Qua đó các em hiểu được mối quan hệ giữa giới hữu sinh và giới vô sinh, hiểu rõ được chu trình vật chất trong tự nhiên (chu trình nitơ, chu trình cácbon), từ đó SV thấy được ý nghĩa của tài nguyên thiên nhiên đối với nền kinh tế quốc dân, sự cần thiết phải bảo vệ và tái tạo tài nguyên thiên nhiên. Thông qua các đợt TTNCTN, SV được kiểm chứng, mở rộng những kiến thức đã được học ở trên lớp, nhiều khái niệm sinh học như quần xã, quần thể, … được SV vận dụng vào việc nhận biết các đối tượng nghiên cứu trong thiên nhiên, giải thích được các hiện tượng quan sát trong môi trường tự nhiên, giúp các em hiểu rõ bản chất của các khái niệm sinh học. Đặc biệt, qua các đợt TTNCTN này SV được tập dượt các kĩ năng như quan sát, theo dõi, ghi chép, thu thập, xử lí mẫu vật, bảo quản mẫu vật, làm báo cáo thu hoạch. Các kĩ năng đó giúp cho SV khi về các trường THCS có thể tổ chức các buổi tham quan thiên nhiên, học tập ngoài trời cho HS trường THCS.

          Các đợt TTNCTN giúp cho SV có những cảm xúc trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, các em nhận thức được sự sinh động của vẻ đẹp tự nhiên và từ đó giúp các em hứng thú, say mê học tập bộ môn sinh học góp phần nâng cao chất lượng dạy – học cho SV các ban Sinh – Hóa, Sinh – CN, … ở trường CĐSP Nam Định.


Thấy rõ được tầm quan trọng của TTNCTN, trong những năm qua BGH trường CĐSP Nam Định đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho SV và GV trong các đợt TTNCTN tại các địa điểm: Rừng Cúc Phương (Ninh Bình), Viện cây lương thực thực phẩm (Hải dương), trạm nghiên cứu sinh vật biển (Đồ Sơn), trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc (Quảng Ninh), Rừng quốc gia Cát Bà (Hải Phòng). Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn chung, nên kinh phí cho các đợt TTNCTN vẫn còn hạn chế, GV có kinh nghiệm hướng dẫn còn ít. Tuy nhiên với sự nỗ lực vượt khó của thầy và trò, các đợt TTNCTN vẫn được tổ chức theo đúng tiến trình đào tạo nhằm dáp ứng mục tiêu đào tạo chung của toàn trường.   

Trần Thị Vóc – Tổ phó tổ Sinh – Hóa

Trả lời